Có nên dùng miệng hút mũi cho bé không? Tại sao?

Ở trẻ nhỏ, các vấn đề về hô hấp như ngạt mũi, có đờm, sổ mũi, chất nhầy chứa trong các khoang thở khiến bé bị nghẹt thở, thở khó. Do đó, bố mẹ cần phải hút mũi cho bé để tạo sự thông thoáng cho đường thở, giúp trẻ thở dễ hơn. Vậy có nên dùng miệng hút mũi cho bé không? Tại sao?

co nen dung mieng hut mui cho be khong

Có nên hút mũi cho bé bằng miệng không? Tại sao?

1. Có nên hút mũi cho bé bằng miệng không?

Trên thực tế, có rất nhiều mẹ đã dùng miệng để hút mũi cho bé. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thì trong khoang miệng có chứa nhiều vi khuẩn và nguy cơ lây truyền vi khuẩn từ bố mẹ sang con sẽ cao hơn. Không những thế khi bố mẹ trực tiếp hút mũi cho con bằng miệng cũng có thể làm niêm mạc mũi của trẻ bị trầy xước tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công khiến các bệnh về đường hô hấp trở nặng hơn.

2. Một số hậu quả khi dùng miệng hút mũi cho bé

2.1. Tăng nguy cơ lây nhiễm chéo

Việc dùng miệng hút mũi cho bé làm tăng khả năng lây nhiễm chéo từ miệng của mẹ sang bé từ đó tạo cơ hội cho vi khuẩn và virus tấn công. Không những thế việc hút mũi cho bé bằng miệng của mẹ cũng gây mất mỹ quan và dịch từ mũi, họng của bé sẽ được tích trữ trong miệng của mẹ.

2.2. Dễ gây tổn thương niêm mạc mũi của bé

Khi dùng miệng hút mũi cho bé, để trẻ tránh khó chịu và quấy khóc, mẹ thường hút nhanh với lực hút lớn. Đây chính là lý do khiến cho mũi của bé bị tổn thương và trầy xước không chỉ khiến cho bé bị đau mà còn là nguyên nhân gia tăng viêm nhiễm đường hô hấp. Khi lạm dụng việc hút mũi quá nhiều sẽ khiến niêm mạc mũi của bé bị teo đi và làm ảnh hưởng đến chức năng thở của bé có thể dẫn đến mất khứu giác.

dung mieng hut mui cho be co nen khong

2.3. Gây tâm lý sợ hãi cho bé

Không chỉ gây tổn thương niêm mạc mũi cho bé, khi dùng miệng hút mũi cho con cũng có thể khiến bé bị sặc, khó chịu, khó thở,… sẽ gây ra áp lực tâm lý khiến bé cảm thấy sợ hãi và kháng cự lại cho những lần vệ sinh mũi sau. Khi vệ sinh mũi cho bé mà bé cọ quậy, quấy khóc cũng sẽ khiến mũi của trẻ bị tổn thương, việc vệ sinh mũi cho bé cũng không đạt được kết quả như mong muốn.

3. Một số biện pháp vệ sinh mũi thay thế hút mũi cho bé bằng miệng

Cách 1: Sử dụng các dụng cụ hút mũi chuyên nghiệp cho bé

Bố mẹ có thể mua và sử dụng các dụng cụ hút mũi như sử dụng máy hút mũi chạy bằng điện, pin, sử dụng dụng cụ hút  mũi dạng chữ U hay sử dụng bình hút mũi dạng ống bơm. Mẹ nên sử dụng các sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng trên thị trường để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn khi sử dụng với trẻ sơ sinh. Để sử dụng các dụng cụ này, mẹ nên dùng 1 tay để thao tác với ống và đặt vừa khít với 1 bên mũi của bé, tay kia mẹ bịt một bên mũi của bé lại để hút mũi được sạch hơn sau đó làm tương tự với bên còn lại. Sau khi hút mũi cho bé xong mẹ nên vệ sinh lại dụng cụ và tiệt trùng bằng nước sôi để lần sau sử dụng lại.

dung mieng hut mui cho be duoc khong

Cách 2: Vệ sinh mũi cho bé thường xuyên bằng khăn ướt, tăm bông

Mẹ có thể dùng giấy thấm mềm (khăn giấy mềm, khăn ướt) quấn lại giống như kén sâu, rồi lần lượt đưa vào mũi của bé, làm từng mũi một, khi kén sâu thấm ướt dịch mũi thì lấy ra và thay bằng kén sạch khác, đến lúc khô và thông mũi thì sang mũi bên kia. Mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ vào mũi bé 2-3 giọt trước để làm lỏng chất dịch trong mũi bé.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi có nên dùng miệng hút mũi cho bé không đó là không nên vì như thế sẽ dễ tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể. Các mẹ có thể mua và sử dụng các dụng cụ hút mũi, rửa mũi cho bé ở các cơ sở y tế gần nhất để vệ sinh cho con. Ngoài ra nếu muốn được tư vấn nhiều hơn về sức khỏe của bé, các mẹ có thể để lại thông tin tình trạng sức khỏe của con theo form đăng ký khám để các bác sĩ của Dr.BiBo tư vấn và hướng dẫn điều trị một cách cụ thể nhất nhé.